13:09 EDT Thứ hai, 25/05/2020
>

Menu

Vì sự nghiệp an sinh xã hội

bhxh
Van ban phap luat

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753572

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của Ngành

Quang cao giua trang

Chương trình hành động của Ngành BHXH triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai - 11/06/2012 13:34
Thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 24/04/2012 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước 05 năm 2011-2015; ngày 29/05/2012, BHXH Việt Nam ban hành Chương trình hành động của Ngành BHXH kèm theo Quyết định số 449/QĐ-BHX triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển Ngành 5 năm 2011 - 2015.

 
GiaoBan 11052012.JPG

Chương trình hành động có Mục tiêu tổng quát là: Tổ chức thực hiện tốt các chính sách, chế độ BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT nhằm đảm bảo An sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước 05 năm 2011-2015; Từng bước xây dựng và phát triển vững chắc hệ thống BHXH nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ An sinh xã hội. Phấn đấu đạt mục tiêu BHYT toàn dân; tiến tới thực hiện chế độ BHXH cho mọi người lao động; BHXH, BHYT phải được triển khai và được toàn dân tham gia vào quá trình giám sát quản lý.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình:

- Phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 35% lực lượng lao động tham gia BHXH và 100% người dân tham gia BHYT.

- Hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ thu BHXH, BHYT được Chính phủ giao hàng năm. Thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời các chế độ BHXH, BHYT.

- Chăm lo thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

- Quỹ BHXH, BHYT được quản lý tập trung, thống nhất, dân chủ, minh bạch, công khai, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

- Phục vụ chi trả chế độ cho mọi người tham gia BHXH, BHYT chính xác, thuận tiện và kịp thời. Đặc biệt, đối với các đối tượng trẻ em, người nghèo, hưu trí và người ở vùng sâu, biên giới, hải đảo.

- Thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tập trung vào việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo hướng rút gọn, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ công chức, viên chức toàn Ngành.

Kế hoạch triển khai thực hiện

Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, BHXH Việt Nam xác định thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với các nội dung chính:

1. Xây dựng và thực hiện các Đề án lớn, tạo tiền đề cơ bản để triển khai nhiệm vụ toàn Ngành gồm 4 nội dung: Xây dựng Chiến lược phát triển Ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn vừa qua, xác định các mục tiêu chiến lược và định hướng phát triển Ngành giai đoạn 2011-2020 và đề ra các giải pháp chiến lược để hoàn thành các mục tiêu của Ngành và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2012; Xây dựng Quy hoạch cơ sở vật chất của Ngành đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Thực hiện Quy hoạch phát triển nhân lực Ngành BHXH giai đoạn 2011-2020 ban hành kèm theo Quyết định số 445/QĐ-BHXH ngày 11/05/2012 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Xây dựng Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin Ngành BHXH giai đoạn 2012-2015.

2. Tham gia nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, Luật BHYT trên cơ sở tổng kết đánh giá việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn.

3. Tổ chức chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ thu - chi BHXH, BHYT theo kế hoạch được Chính phủ giao hàng năm trong toàn hệ thống.

4. Tổ chức tham mưu và thực hiện tốt việc quản lý đầu tư tăng trưởng quỹ BHXH hàng năm.

5. Tăng cường công tác kiểm tra: Tăng số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, thu, chi BHXH, BHYT, chi quản lý bộ máy; nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm từng bước hạn chế, tiến tới khắc phục có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, đặc biệt là tình trạng nợ đọng tiền đóng BHXH của các đơn vị sử dụng lao động.

6. Thực hiện công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT, có các hình thức và giải pháp quản lý khắc phục việc bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, ngăn ngừa các hành vi lạm dụng quỹ BHYT.

7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong xã hội về Luật BHXH, BHYT trong các đơn vị sử dụng lao động và đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đổi mới phương thức tuyên truyền để chính sách BHXH, BHYT đến tận người lao động và nhân dân trong cả nước.

8. Cải cách hành chính về cả tổ chức bộ máy và thủ tục hành chính. Đồng thời xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đối với các quy trình giải quyết công việc tại tất cả các đơn vị trong Ngành.

Tổ chức thực hiện

Căn cứ vào Chương trình hành động này, Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 215/QĐ-BHXH ngày 20/02/2012 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Chương trình công tác năm 2012 ban hành kèm theo Quyết định số 306/QĐ-BHXH ngày 20/03/2012 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan:

1. Khẩn trương cụ thể hóa thành các kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

2. Duy trì chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, nâng cao trách nhiệm của đơn vị chủ trì và tăng cường sự phối kết hợp của các đơn vị liên quan để các kế hoạch, đề án được triển khai toàn diện, khả thi cao.

3. Tăng cường sự phối hợp với các Bộ, Ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương để giải quyết những vấn đề trọng tâm, bức xúc thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT.

Nguồn tin: Trang tin điện tử BHXH Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường

1. Vị trí và chức năng      Trường Đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội (sau đây gọi tắt là Trường) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (sau đây gọi là Tổng Giám đốc) tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng...

Học, Học nữa, Học mãi

Hoc tap va lam Bac Ho

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Mục tiêu đến năm 2015 về đào tạo, bồi dưỡng CC, VC của BHXH Việt Nam ?

Đạt 100% CC, VC được đào tạo, bồi dưỡng theo chuẩn chức danh quy định.

Đạt 95% CC, VC giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình quy định

Đạt 70% đến 80% CC, VC được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ hàng năm

Tất cả các ý kiến trên