13:31 EDT Thứ hai, 25/05/2020
>

Menu

Vì sự nghiệp an sinh xã hội

bhxh
Van ban phap luat

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17747

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753589

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động của Trường

Quang cao giua trang

Diễn văn kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982-20.11.2018)

Thứ tư - 21/11/2018 01:52
Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH

Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH


- Kính thưa các quý vị đại biểu
- Kính thưa thầy giáo, cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức nhà Trường
     Hòa trong không khí hân hoan, tưng bừng chào đón ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 của cả dân tộc. Được sự nhất trí của lãnh đạo BHXH Việt Nam, hôm nay, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 36 ngày nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2018). Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo nhà Trường, tôi xin được nhiệt liệt chào mừng và xin được gửi tới các quý vị đại biểu và toàn thể cán bộ giảng viên nhà Trường lời chúc sức khỏe,  hạnh phúc và thành đạt!
     Nhằm góp phần triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ượng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, đòi hỏi Trường đào tạo nghiệp vụ BHXH - cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của ngành cũng phải không ngừng được xây dựng và phát triển.
     Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặt trong hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc chính phủ, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH đã xây dựng và khẳng định được vị thể, chỗ đứng của mình trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Ngành giao phó.
     Trải qua 16 năm xây dựng và phát triển, trong bối cảnh những năm đầu thành lập, Trường gặp đã nhiều khó khăn: trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ giảng viên chưa đồng đều, số giảng viên có kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu về BHXH, BHYT chưa nhiều, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm còn hạn chế . Giảng viên cơ hữu của Trường còn thiếu so với yêu cầu và quy mô đào tạo. Công tác giảng dạy chủ yếu là giảng viên thỉnh giảng của các Vụ, Ban nghiệp vụ. Khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng chưa dược điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với quy định...
     Khắc phục những khó khăn trên, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH đã tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc phụ trách, sự phối hợp của các Vụ, các Ban và các cơ sở liên kết đào tạo. Đến nay, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH phấn khởi, tự hào vì đã có những đóng góp trong sự phát triển chung của toàn ngành.
     Trong buổi lễ ngày hôm nay, cho phép tôi thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên của nhà trường, báo cáo những thành tích đạt được của trường về các mặt như sau:
     1. Về công tác Tổ chức - Hành chính.
     Hiện Trường có 08 đơn vị trực thuộc, trong đó có 3 phòng chức năng, 4 khoa chuyên môn và 01 cơ sở đào tạo tại Hà Tĩnh, với 41 biên chế. Trong đó, 100% có trình độ đại học trở lên, gần 50% cán bộ có trình độ sau đại học (2 tiến sỹ và 15 thạc sỹ).
     - Để hoạt động của Trường đi vào ổn định, nề nếp lãnh đạo trường đã chỉ đạo rà soát sửa đổi, bổ sung thay thế các quy trình, quy chế tổ chức hoạt động của Trường cho phù hợp với tình hình thực tế. Ban hành các Quy định, quy chế để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật lao động của cán bộ, giảng viên trong toàn cơ quan.
      - Về cơ sở vật chất: Nhà trường hiện được đầu tư đầy đủ, có phòng học lý thuyết, phòng học tin học, phòng học liệu, phòng kỹ thuật thu hình, có hệ thống đào tạo trực tuyến. Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu dạy và học.
     2. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CCVC trong ngành.
     Nhằm triển khai thực hiện Nghị định 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với CCVC; Quyết định số 1084/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch, bồi dưỡng CCVC ngành BHXH giai đoạn 2017 - 2020. Trường Đào tạo nghiệp vụ luôn bám sát chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, của Chính phủ, của ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao:
     - Để công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sát với nhu cầu thực tiễn của địa phương, Trường đã phối hợp với vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu, điều tra khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ viên  chức sát với yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành.
     - Triển khai tổ chức, quản lý lớp học được thực hiện theo đúng quy trình, quy chế đào tạo, bồi dưỡng của ngành, của trường. Học viên được trang bị những kiến thức bổ ích, thiết thực về lý luận và kỹ năng nghiệp vụ quản lý để vận dụng vào công việc thực tế tại địa phương.
     - Hàng năm, Trường luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ do lãnh đạo ngành giao.
     Trong 16 năm qua, Trường đã tổ chức được 291 lớp với 26.894 học viên. Riêng 10 tháng đầu năm 2018, tổ chức được 52 lớp với 5.234 học viên. Sự đổi mới không ngừng đã giúp Trường từ chỗ chỉ đào tạo, bồi dưỡng được 300-500 học viên/năm, nay đã nâng lên trên 5.000 học viên/năm.
     - Để nhanh chóng bắt nhịp và hội nhập với công tác đào tạo trong nước và quốc tế, Trường đã liên kết, hợp tác học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với một số Trường như: Trường Đại học sư phạm, Trường Cán bộ Thanh tra, Học viện Hành chính quốc gia, Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Thông tin Bách khoa, Trung tâm hỗ trợ đấu thầu - Bộ Kế hoạch đầu tư và các Giáo sư, Tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực BHXH, BHYT trong việc trao đổi kinh nghiệm, biên soạn giáo trình, đào tạo giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng, từng bước nâng cao vị thế của Trường…
     3. Công tác phát triển đội ngũ giảng viên.
     - Đội ngũ giảng viên là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở tìm ra nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ giảng viên đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn, có năng lực, trình độ, phương pháp sư phạm, hiểu biết chế độ, chính sách, yêu ngành, yêu nghề tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng của Ngành.
     - Để cập nhật chế độ, chính sách BHXH, BHYT và BHTN thay đổi qua từng thời điểm, Trường đã xây dựng kế hoạch cho giảng viên đi học tập, nghiên cứu và trao đổi nghiệp vụ, đi thực tế tại cơ sở. Tổ chức tập giảng, thao giảng nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng cho giảng viên. Đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với từng đối tượng người học.
     - Trong năm vừa qua, đội ngũ giảng viên cơ hữu đã đảm nhiệm được trên 40% thời lượng chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Trường đã tổ chức 01 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho 49 giảng viên, trong đó có 20 giảng viên thỉnh giảng và 19 giảng viên cơ hữu của Trường.
     4. Công tác nghiên cứu khoa học và xây dựng nội dung chương đào tạo, bồi dưỡng.
     - Trường đã thành lập Hội đồng khoa học và đào tạo, tham mưu giúp lãnh đạo trường xác định phương hướng, mục tiêu hợp tác và trao đổi khoa học với các tập thể và cá nhân trong và ngoài Trường.
     - Để nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng bám sát với thực tiễn nghiệp vụ của cán bộ viên chức trong ngành, thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo, đã phối hợp với các Vụ, Ban nghiệp vụ, các đơn vị liên quan xây dựng nội dung, chương trình, tài liệu giảng dạy và tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo mục tiêu, đối tượng, nội dung và chương trình được Tổng Giám đốc phê duyệt; Biên tập giáo trình, tài liệu theo  nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Ngành; Xây dựng và thực hiện quy trình theo ISO 9001-2008.
     5. Công tác thi đua khen thưởng.
  Nhiều năm qua, Trường luôn là tập thể lao động xuất sắc và được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen năm 2004, 2005, 2006, 2012, 2015. Năm 2016 được tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam, Cờ thi đua của Chính phủ. Riêng năm 2017, Trường đạt được các danh hiệu sau:
* Về danh Hiệu thi đua:
- Tập thể nhà Trường vinh dự được nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.
- Tập thể Phòng Đào tạo vinh dự được nhận cờ thi đua của BHXH VN.     
- Có 03 tập thể phòng đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc;
- Có 06 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.
* Về hình thức khen thưởng:
- Tập thể Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH là 01 trong 04 đơn vị thuộc hệ thống BHXH Việt Nam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
- Có 02 tập thể phòng được Tổng Giám đốc BHXH VN tặng bằng khen;
- Có 05 cá nhân được Tổng Giám đốc BHXH VN tặng bằng khen
     6. Định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới.
     Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH tập trung hoàn thành một số mục tiêu cơ bản sau:
     - Xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu đạt chuẩn theo quy định tại Thông tư 01/2018/TT-BNV của Bộ Nội vụ, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Phấn đấu, mỗi giảng viên có khả năng đảm nhiệm, giảng dạy nhiều chuyên đề trong chương trình đào tạo. bồi dưỡng của Trường. Tổ chức cho giảng viên đi thực tế tại cơ sở để có thêm kiến thức thực tiễn. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng giảng viên trẻ có triển vọng, phấn đấu đến 2020 có hơn 70% giảng viên đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia giảng dạy.
     - Đổi mới nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng tập trung bồi dưỡng kỹ năng và liên hệ thực tiễn nghiệp vụ. Xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CCVC ngành BHXH thay thế Khung chương trình được phê duyệt tại Quyết định 873/QĐ-BHXH ngày 08/8/2013 hiện không còn phù hợp với quy định hiện hành.
     - Đặc biệt, nắm bắt thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, Trường sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động điều hành và quản lý đào tạo nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường phương pháp đào tạo trực tuyến; triển khai các hình thức học từ xa, học qua mạng internet; khuyến khích mở rộng liên kết với các trường đào tạo, bồi dưỡng trong cả nước… tổ chức các Hội nghị tập huấn phần mềm và triển khai giảng dạy online. Xây dựng và biên tập bài giảng điện tử về kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và nâng cao theo quy định. Triển khai thực hiện dự án “Xây dựng studio ghi âm, ghi hình cho hệ thống đào tạo trực tuyến” theo kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành.
     - Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, chủ động mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước, nâng cao hình ảnh, uy tín của Trường.
     - Kính thưa các quý vị đại biểu
     - Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức nhà Trường
     Nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt lãnh đạo nhà Trường, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo ngành đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và các cơ quan hữu quan đã quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp hiệu quả để nhà Trường hoàn thành nhiệm vụ mà ngành giao phó.
Một lần nữa, thay mặt cho lãnh đạo Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH, tôi xin được gửi tới các quý vị đại biểu,  các thầy giáo, cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức nhà trường lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
     Xin được trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Toan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường

1. Vị trí và chức năng      Trường Đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội (sau đây gọi tắt là Trường) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (sau đây gọi là Tổng Giám đốc) tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng...

Học, Học nữa, Học mãi

Hoc tap va lam Bac Ho

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Mục tiêu đến năm 2015 về đào tạo, bồi dưỡng CC, VC của BHXH Việt Nam ?

Đạt 100% CC, VC được đào tạo, bồi dưỡng theo chuẩn chức danh quy định.

Đạt 95% CC, VC giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình quy định

Đạt 70% đến 80% CC, VC được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ hàng năm

Tất cả các ý kiến trên