12:38 EDT Thứ hai, 25/05/2020
>

Menu

Vì sự nghiệp an sinh xã hội

bhxh
Van ban phap luat

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 484

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17699

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753541

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu - Trao đổi

Quang cao giua trang

Nhìn lại một năm thực hiện nhiệm vụ của Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH.

Thứ ba - 19/11/2019 03:50
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhìn lại kết quả nhiệm vụ được giao trong năm 2019, cán bộ, giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH có thể tự hào về những thành tích mà tập thể nhà trường đã đạt được, để từ đó tự tin, đoàn kết, nỗ lực hơn nữa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

     Trong những năm qua ngành BHXH đã không ngừng phát triển và đạt được những kết quả to lớn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN hướng tới mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động và Bảo hiểm y tế toàn dân”  nhằm đảm bảo An sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28/NQ-TW ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành TW khóa XII về cải cách chính sách BHXH nhằm “Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch”. Để đạt được mục tiêu đó BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực đổi mới, kiện toàn hệ thống tổ chức, đặc biệt là nâng cao đạo đức công vụ, nghề nghiệp và thực hiện chuyển đổi tác phong làm việc từ hành chính thụ động sang phục vụ đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đáp ứng yêu cầu của Ngành. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
     Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, từ đó, góp phần xây dựng đội ngũ công chức, viên chức Ngành BHXH chuyên nghiệp, có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế, đòi hỏi Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH - cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của ngành cũng phải không ngừng xây dựng và phát triển.
     Trong năm 2019, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thử thách: Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức chưa đồng đều, kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu về lĩnh vực BHXH, BHYT không nhiều, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm còn thiếu. Công tác giảng dạy vẫn phải mời giảng viên kiêm nhiệm, giảng viên thỉnh giảng đang công tác tại các Vụ, Ban nghiệp vụ và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Số lượng giảng viên cơ hữu của Trường còn thiếu so với yêu cầu và quy mô đào tạo. Chương trình đào tạo, bồi dưỡng chưa được điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với quy định. Cũng trong năm nay, Trường được giao thêm nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức trong ngành bằng hình thức trực tuyến (thành lập Khoa Bồi dưỡng trực tuyến theo Quyết định 574/QĐ-BHXH ngày 23/5/2019 của Tổng Giám đốc BHXH VN). Đây là hình thức đào tạo, bồi dưỡng mới, đòi hỏi cán bộ, giảng viên phải có chiều sâu về nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy cũng như công tác quản lý loại hình bồi dưỡng này. Thêm vào đó, Cơ sở Bồi dưỡng, nghỉ dưỡng Mũi Né, Bình Thuận mới được Tổng Giám đốc BHXH VN giao cho Trường tổ chức quản lý theo Quyết định số 307/QĐ-BHXH ngày 20/3/2019 vào tháng 4/2019. Do vậy cơ sở vật chất, hội trường, phòng học phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa kịp hoàn thiện, chưa đạt chuẩn theo quy định.
     Khắc phục những khó khăn trên, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH đã tranh thủ sự lãnh đạo của Ban cán sự đảng, sự chỉ đạo của Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc phụ trách trực tiếp cùng sự phối hợp có hiệu quả của các Vụ, các Ban và các cơ sở liên kết đào tạo. Nhà trường luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm và chương trình kế hoạch của Chính phủ, của ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong năm 2019, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH phấn khởi, tự hào vì đã có những đóng góp trong sự phát triển chung của toàn Ngành.
    Trong năm 2019, Trường đã tổ chức triển khai Quyết định 179/QĐ-BHXH ngày 14/2/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ năm 2019. Tính đến hết tháng 10/2019 Trường đã tổ chức được 49 lớp với 4.424 học viên, trong đó có 42 lớp trong kế hoạch với 3.926 học viên, đạt 80% so với kế hoạch được giao, hiện đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp còn lại. Công tác tổ chức quản lý lớp học được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu của khóa học. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định về tổ chức đào tạo và quản lý lớp học đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch được phê duyệt. Ngoài ra, Trường phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức 07 lớp bồi dưỡng ngoài kế hoạch (4 lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên, 01 lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, 02 lớp Bồi dưỡng kiến thức giám định chi phí y tế cho cán bộ Tổng Công ty Bảo hiểm PVI) cho 498 học viên.

Thảo luận của học viên trong giờ học
 
     Nắm bắt thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, Trường đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo, bồi dưỡng và trong các hoạt động điều hành và quản lý của Trường cho phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ và yêu cầu phát triển của ngành nhằm. Trong năm, Trường đã tổ chức bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến cho 2.308 học viên của 2 lớp (Lớp bồi dưỡng viên chức mời vào ngành và lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ giải quyết chế độ BHXH, BHTN), giúp cho cán bộ viên chức trong ngành vừa học vừa làm; vừa được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vừa có thời gian hoàn thành nhiệm vụ được giao tại đơn vị. Tuy nhiên đây là lĩnh vực mới, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Trường tổ chức bồi dưỡng theo hình thức này nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn, vừa làm vừa tìm hiểu vừa rút kinh nghiệm.
     Bên cạnh đó, để nhanh chóng bắt nhịp và hội nhập với công tác đào tạo, bồi dưỡng trong nước và quốc tế, Trường đã liên kết, hợp tác với một số Trường Đại học, các Học viện uy tín trong nước, các Giáo sư, Tiến sỹ và các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực BHXH, BHYT trao đổi kinh nghiệm, biên soạn giáo trình, đào tạo giáo viên, xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng, từng bước nâng cao vị thế của Trường…
     Đội ngũ giảng viên là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở tìm ra nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ giảng viên đảm bảo đạt chuẩn theo Thông tư 01/2018/TT-BNV ngày 08/01/2018 của Bộ Nội vụ, có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn, có năng lực, trình độ, phương pháp sư phạm, hiểu biết chế độ, chính sách, yêu ngành, yêu nghề tâm huyết với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng của Ngành. Tổ chức tập giảng, thao giảng nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng cho giảng viên cả về chất và lượng. Đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với từng đối tượng người học, cắt giảm khối kiến thức lý thuyết cơ bản, cụ thể hóa những kiến thức nghiệp vụ bằng tình huống thực tế, tăng thời lượng thực hành kỹ năng, xử lý tình huống, nâng cao khả năng tương tác giữa giảng viên và học viên. Cho đến nay, đa số giảng viên đã sử dụng phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động của học viên.
     Trong năm vừa qua, đội ngũ giảng viên cơ hữu đã đảm nhiệm được khoảng 60% thời lượng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ngành BHXH (Các lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính đảm nhiệm 100%). Giảng viên nhà trường còn được Học viên chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mời tham gia giảng dạy một số chuyên đề về BHXH, BHTN. Trong thời gian tới, Trường sẽ phân công chuyên đề giảng dạy cho giảng viên, đảm bảo mỗi giảng viên có khả năng đảm nhiệm, giảng dạy nhiều chuyên đề trong chương trình đào tạo. bồi dưỡng của Trường. Hiện nay, Trường đang tổ chức cho giảng viên đi thực tế tại cơ sở để có thêm kiến thức thực tế phục vụ cho công tác giảng dạy.
    Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường quan tâm phát triển. Có đẩy mạnh công tác Nghiên cứu khoa học thì công tác giảng dạy mới được nâng cao và có chất lượng, Trong năm qua, Hội đồng khoa học và đào tạo đã tham mưu giúp lãnh đạo trường xác định phương hướng, mục tiêu hợp tác và trao đổi khoa học với các đơn vị và cá nhân trong và ngoài Trường. Định hướng nghiên cứu khoa học, thẩm định, đánh giá chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học cấp trường, thẩm định giáo trình, tài liệu giảng dạy; tài liệu tham khảo phục vụ công tác giảng dạy….Phối hợp với các Vụ, Ban nghiệp vụ, các đơn vị liên quan xây dựng nội dung, chương trình, tài liệu giảng dạy và tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo mục tiêu, đối tượng, nội dung và chương trình được Tổng Giám đốc phê duyệt. Trong năm 2019, Trường đã xây dựng 02 nội dung chương trình bồi dưỡng: Bồi dưỡng cho viên chức mới vào ngành và Bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức viên chức Ngành BHXH, bảo vệ trước Hội đồng thẩm định của Ngành theo Quyết định 1219/QĐ-BHXH ngày 10/9/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Hiện đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng thẩm định, dự kiến cuối tháng 12/2019 thông qua và trình ký ban hành; Triển khai xây dựng Đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác Cơ sở bồi dưỡng, nghỉ dưỡng Bình Thuận” trình Tổng Giám đốc phê duyệt.

Hiệu trưởng nhà trường trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho học viên
 lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính
 
     Cơ sở vật chất cũng được nhà trường đầu tư phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng: Nhà trường có 01 trụ sở chính tại Hà Nội và 02 cơ sở bồi dưỡng tại Hà Tĩnh và Bình Thuận. Trụ sở chính hiện được đầu tư đầy đủ, có phòng học lý thuyết, phòng học tin học, phòng học liệu, phòng kỹ thuật thu hình, có hệ thống đào tạo trực tuyến. Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu dạy và học. Tuy nhiên, Cơ sở Bồi dưỡng, nghỉ dưỡng Mũi Né, Bình Thuận mới được bàn giao nên cơ sở vật chất, hội trường, phòng học phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa đáp ứng được nhu cầu. Hiện Trường đang xây dựng Đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác Cơ sở bồi dưỡng, nghỉ dưỡng Bình Thuận” hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng.
     Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, khắc phục những hạn chế, khó khăn, với sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy. Năm 2020, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN, đẩy mạnh học tập và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể cán bộ, giảng viên phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao./.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Thúy

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường

1. Vị trí và chức năng      Trường Đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội (sau đây gọi tắt là Trường) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (sau đây gọi là Tổng Giám đốc) tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng...

Học, Học nữa, Học mãi

Hoc tap va lam Bac Ho

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn cho biết: Quy định thời gian đào tạo, bồi dưỡng CC, VC tối thiểu, bắt buộc hàng năm là.

02 tuần

05 ngày

03 ngày

Không có quy định