13:14 EDT Thứ hai, 25/05/2020
>

Menu

Vì sự nghiệp an sinh xã hội

bhxh
Van ban phap luat

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 519

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17734

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 753576

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu - Trao đổi

Quang cao giua trang

Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH với dự án « Phát triển nguồn nhân lực cho BHXH Việt Nam »

Thứ ba - 15/11/2016 21:58
Tháng 01/2014, Phái đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam gửi thông báo đến BHXH về thành lập chương trình hỗ trợ hệ thống an sinh xã hội (ASXH) tại các nước đối tác (gọi tắt là SOCIEUX) trong đó có Việt Nam. Đây là sáng kiến được xây dựng dựa trên nhu cầu của các nước đối tác cho phép huy động các chuyên gia về ASXH của EU nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đối tác.
     Căn cứ vào chính sách hỗ trợ của chương trình, EU đã đồng ý xây dựng đề án hỗ trợ kỹ thuật « Phát triển nguồn nhân lực cho BHXH Việt Nam ». Tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình, ngay từ giai đoạn đầu tiên từ 22/06/2015 đến ngày 03/07/2015, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH đã cử 4 cán bộ tham gia đoàn công tác trong đó có 2 cán bộ lãnh đạo là ông Trần Quang Lâm – Hiệu trưởng Trường Đào tạo nghiệp vụ, Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Hiệu Trưởng và các chuyên viên gồm bà Nguyễn Thị Ngọc Dung- chuyên viên Khoa Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, chuyên viên  Phòng Đào tạo. Có thể thấy, Trường Đào tạo rất tâm huyết và đặt nhiều hy vọng vào sự tiến triển của dự án. 
     Hoạt động 1 của dự án với nội dung « Đánh giá nhanh thực trạng phát triển nguồn nhân lực của BHXH Việt Nam » đã diễn ra và đã hoàn tất từ ngày 03/07/2015 với kết quả là Báo cáo phân tích thực trạng phát triển nguồn nhân lực của BHXH Việt Nam theo mô hình phân tích SWOT (S-điểm mạnh, W-điểm yếu, O-cơ hội và T-nguy cơ). Hoạt động bao gồm một nhóm làm việc với sự tham gia của các đại diện BHXH Việt Nam và các chuyên gia từ SOCIEUX nhằm tìm hiểu về kỹ năng và nền tảng kiến thức về phát triển nguồn nhân lực. Các chuyên gia đã hướng dẫn nhóm làm việc xây dựng thành công bảng mô tả công việc. Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH cũng tham gia với mục tiêu xây dựng kế hoạch đào tạo toàn diện về chiến lược phát triển nguồn nhân lực.
     Tiếp tục triển khai dự án, hoạt động 2 của chương trình vừa diễn ra từ ngày 26/09/2016 đến ngày 07/10/2016 gồm các buổi làm việc với các đơn vị phụ trách lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của ngành ( Vụ Tổ chức cán bộ, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH, Viện Khoa học BHXH và Vụ hợp tác quốc tế) và các buổi hội thảo đóng góp ý kiến với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ liên quan.

             Nhóm chuyên gia EU  làm việc với Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH
     Đoàn đã trao đổi và chia sẻ quan điểm với các đơn vị nghiệp vụ, qua đó có các bức tranh sơ bộ về thực trạng cũng như nhu cầu về đào tạo và phát triển nhân lực của ngành. Để hỗ trợ cho sự phát triển nguồn nhân lực đáp ứng và đón bắt sự thay đổi về phương pháp làm việc của cán bộ ngành đặc biệt là các tuyến quận huyện trong công cuộc cải cách hành chính và hiện đại hóa, phát triển hệ thống CNTT của ngành, các chuyên gia Socieux đã đưa ra các đề xuất cụ thể như sau :
-      Xây dựng các nhóm công tác thí điểm (Peer Group) tại các cấp, nhóm bao gồm các cán bộ nòng cốt sẽ được lựa chọn theo các tiêu chí để tập trung đào tạo cũng như phát triển năng lực cá nhân theo hướng lấy khách hàng làm trọng tâm
-      Đánh giá hiệu quả hoạt động của các nhóm thí điểm, hoàn thiện hoặc thay đổi chiến lược cho phù hợp để nhân rộng mô hình Peer group
-      Xây dựng các kế hoạch để phát triển năng lực cho nguồn nhân lực, các phương pháp, công cụ để thực hiện kế hoạch
-      Xây dựng các chỉ tiêu lựa chọn nhóm Peer
-      Tổ chức đào tạo và hướng dẫn nhóm Peer
     Nhóm chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH trong dự án  « Phát triển nguồn nhân lực cho BHXH Việt Nam », vì yếu tố con người là yếu tố quyết định thành công cho công cuộc hiện đại hóa của ngành BHXH. Vì vậy, trong hoạt động lần 2, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH với sự tham gia của TS Trần Quang Lâm – Hiệu trưởng trường Đào tạo nghiệp vụ và PGS.TS Nguyễn Đức Trọng, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung đã có buổi làm việc riêng với nhóm chuyên gia Socieux.Tại buổi hội thảo các chuyên gia của Socieux đưa ra các khuyến nghị để xây dựng nội dung cũng như các phương pháp đào tạo mới phù hợp với mô hình hiện đại hóa mà ngành BHXH đang triển khai.
     Phát triển nguồn nhân lực là nội dung quan trọng sống còn trong việc thực hiện cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành BHXH. Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo ngành và hỗ trợ kỹ thuật từ phía Socieux, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH nỗ lực nâng cao hiệu quả đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo, đa dạng về chương trình đào tạo để hoàn thiện và nâng cao năng lực cho các cán bộ của ngành nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành BHXH./.

Tác giả bài viết: PGS.TS Nguyễn Đức Trọng, Ths Nguyễn Thị Ngọc Dung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường

1. Vị trí và chức năng      Trường Đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội (sau đây gọi tắt là Trường) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (sau đây gọi là Tổng Giám đốc) tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng...

Học, Học nữa, Học mãi

Hoc tap va lam Bac Ho

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn cho biết: Quy định thời gian đào tạo, bồi dưỡng CC, VC tối thiểu, bắt buộc hàng năm là.

02 tuần

05 ngày

03 ngày

Không có quy định